Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Kỹ thuật đánh trô, kéo bida và những nguyên tắc cần nhớ

Chơi bida không thể bỏ qua thế đánh retro. Retro (hay còn gọi là trô, kéo) là kỹ thuật đánh cho bi chủ đi đến trước một quãng đường và quay ngược lại phía sau. Retro được xem là thế đánh khá khó, đòi hỏi người chơi đã có tay cơ chắc. Sau đây là kỹ thuật đánh retro và những nguyên tắc cơ bản khi thực hiện thế đánh này.

5 nguyên tắc cơ bản khi đánh retro bida

Để đánh retro bida phải hạ thấp cầu tay và đánh vào phần dưới tâm của bi chủ và truyền cho bi chủ một chuyển động xoáy xuống dưới (xoay ngược chiều kim đồng hồ) để nó lăn ngược lại phía sau. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản bạn cần nắm vững trước khi đánh bida retro.

Nguyên tắc 1: Điểm chạm càng thấp, độ xoáy càng cao. Do đó khi cầm cơ để trô, kéo bi (retro) người chơi cần nhắm mũi cơ để điểm chạm mũi cơ ở dưới ¼ bi chủ một chút. Nếu muốn retro cho bi về chậm thì nâng cao điểm chạm lên.

Nguyên tắc 2. Để cơ nằm ngang trong khoảng từ 0 đến 20 độ. Nếu cơ nằm ngang 0 độ thì lực xoáy được tạo ra tốt nhất. Chỉ nâng cao đuôi cơ trong trường hợp cần thiết (ví dụ: khi bi chủ bị che). Nếu đuôi cơ cao hơn 20 độ thì lực xoáy sẽ bắt đầu tăng cao hơn ở mức 0 độ.

 Nguyên tắc 3. Cầu tay (tay kê cơ) càng gần bi chủ càng tốt để giảm sai lệch của điểm chạm mũi cơ vào bi chủ. (Trường hợp cần lực mạnh để retro khoảng cách xa thì mới để cầu tay ra xa bi chủ)

Nguyên tắc 4. Trong suốt quá trình ra cơ, cơ phải đi theo 1 đường thẳng, không để cùi chỏ nâng lên hạ xuống. Vì nếu như vậy sẽ làm lắc cơ (cơ bị hạ xuống hay cao lên, không đi theo một đường thẳng) dẫn đến đánh lệch điểm chạm, tẹt cơ hoặc thiếu epphê.

Nguyên tắc 5. Khi đánh, đẩy mũi cơ xuyên qua bi chủ một khoảng cách thích hợp (giống như đánh lùa cơ) và dừng cơ lại đột ngột để tạo độ xoáy retro. Đẩy mũi cơ càng nhanh thì độ xoáy càng cao. Tuyệt đối không đánh trúng bi rồi rụt cơ lại.

Để đạt độ xoáy tối ưu thì tốc độ mũi cơ đẩy tới (từ lúc mũi cơ chạm bi chủ tới lúc lùa mũi cơ ra phía trước) không được thay đổi. Độ xoáy sẽ giảm nếu mũi cơ chạm bi chủ và giảm tốc độ.

 Những điều cần lưu ý:

+ Khoảng cách thích hợp để dừng cơ sau khi đánh mũi cơ xuyên qua bi chủ chính là góc dừng sau khi ra cơ (là góc mà cánh tay cầm cơ không thể di chuyển thêm ra trước được nữa).

+ Để đạt độ xoáy tối ưu thì tốc độ mũi cơ đẩy tới không được thay đổi từ lúc mũi cơ chạm bi chủ tới lúc lùa mũi cơ ra phía trước. Nếu sau khi mũi cơ chạm bi chủ và giảm tốc độ thì độ xoáy sẽ giảm.

Cách đánh trô, kéo bida cơ bản (retro bida)

Cách cầm cơ: Cầm cơ chủ yếu bằng ngón cái và ngón trỏ, 3 ngón còn lại áp nhẹ vào thân cơ, giúp ngón trỏ nâng đỡ phần đuôi cơ. Bàn tay cầm cơ thả lỏng trong và sau khi thực hiện xong cú đánh.

Ngắm đánh: Ngắm đanh dọc theo thân cơ, khi đó cằm, thân cơ, cùi chỏ, tay nắm cơ nằm trên 1 mặt phẳng vuông góc với mặt đất. Cánh tay trên luôn cố định trong quá trình ra cơ. Cánh tay dưới chuyển động luôn vuông góc với mặt đất.

Đặt mũi cơ gần bi chủ ở vị trí cần đánh (là điểm mũi cơ sẽ chạm bi chủ), hình dung cách đánh của thế bi.

Điều chỉnh hướng đánh, rà cơ khoảng 3 lượt, mắt chuyển qua lại giữa bi chủ và bi 2 để xác định chính xác hướng đánh, điểm chạm, đường đi của bi 2. Trong khi rà cơ nếu cảm giác đường bi không chắc chắn thì nên dừng lại, đứng lên hít thở đều rồi quay lại bước 3.

Lượt rà cơ sau cùng thì kéo cơ về khựng lại 1 chút. Mắt nhắm tập trung tại bi chủ ngay điểm cần đánh. Sau đó ra cơ. Thời gian khựng có thể ngắn hoặc dài tùy theo thói quen, độ chuẩn cần có của cú đánh (trong retro bida thì thời gian khựng thường rất ngắn do bi chủ chạm bi 2 dày)

Khi thực hiện retro thì chú ý ra cơ, dừng cơ phải dứt khoát. Tay cầm cơ để ra sau 1 khoảng cách vừa phải phù hợp với lực đánh. Nếu cần lực đánh nhẹ thì tay cầm cơ ở khoảng cách gần. Tuyệt đối không để xa nếu không cần thiết.

Khi retro, mũi cơ chạm bi chủ ở 1/3 ngoài, không phải ngay giữa mũi cơ, do đó cần chú ý thoa lơ đều ở mép nhằm giảm khả năng tẹt cơ.

Bida là môn thể thao không những rèn luyện sức khỏe mà còn luyện trí óc và sự khéo léo của con người. Kỹ thuật đánh trô, kéo bida là một trong những thế đánh khó, người chơi phải luyện tập thường xuyên mới có thể đánh chính xác được. Chính vì vậy, đã có rất nhiều người yêu thích môn thể thao này đã mua bàn bida của Billiards Hoàn Thúy về để luyện tập. Billiards Hoàn Thúy là cơ sở sản xuất bàn bida truyền thống, các sản phẩm bàn bida luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng thi đấu quốc tế. Vì vậy, trong hơn 20 năm qua, Hoàn Thúy đã cung cấp ra thị trường đa dạng các loại bàn bida với giá thành phù hợp nhất. Hoàn Thúy đã xây dựng nhiều dịch vụ nhằm đáp ứng yêu cầu của người dùng như: Bán bàn  bida, mua thanh lý bàn bida, lắp đặt bàn bida, sửa chữa bàn bida… Bên cạnh đó, Hoàn Thúy còn là cơ sở sản xuất bàn bi lắc, bàn bóng bàn chuyên nghiệp và cung cấp các phụ kiện bàn bida. Với sản phẩm bàn bida đạt chuẩn cùng các dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, Hoàn Thúy đã trở thành điểm đến tin cậy của khách hàng mỗi khi có nhu cầu về bàn bida.

TAGS:

Xem thêm

0982 131312