Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Luyện tập đánh bi để chơi bi a giỏi

1. Đánh bi – luyện thọc

Cú thọc bi là yếu tố chính ảnh hưởng đến đường đi của bi cái, do đó ngay từ khi bắt đầu chơi bi a bạn cần phải luyện tập thọc bi cho thật nhuần nhuyễn. Vì nếu bạn có một cú thọc không tốt, hay một cú thọc không thẳng, bạn sẽ không đạt được kết quả như mong ước.

Việc đầu tiên bạn phải làm là đánh thẳng, thọc dứt khoát và giữ cố định. Bạn có thể luyện thọc bi bằng cách tìm một chai bia đã hết đặt nó lên bàn, có thể là bàn ăn nhà bạn đứng đối diện với miệng chai. Và nhiệm vụ của bạn là dùng gậy thọc thẳng vào miệng chai và tưởng tượng rằng bạn đang chọc vào bi cái. Bạn nên nhớ không được để gậy chạm vào miệng chai và phải nhịp nhàng lướt vào rồi ra. Bạn luyện tập hàng ngày để có một cú thọc thằng và luyện cho cơ tay nhuần nhuyễn.

2. Luyện cắm bi

Cắm bi là lúc bi cái bị ngừng sau khi chạm vào bi chạm. Để có được một cú “cắm bi” người ta thường thọc vào tâm của bi cái, nếu bi chạm và bi cái chỉ cách nhau một khoảng cách ngắn thì cú thọc vừa vào chính tâm của bi cái sẽ làm bi cái ngừng ngay sau khi chạm vào bi chạm. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ.

Trường hợp bi chạm và bi cái càng xa nhau thì cú thọc của bạn càng phải thấp hơn so với tâm bi cái. Nhưng nếu bạn thọc quá thấp sẽ dẫn đến quả thọc đi không đúng hướng hoặc bị trượt. Theo các cơ thủ chuyên nghiệp thì vòng tròn đỏ trong hình vẽ trên là tâm điểm hay được quan tâm nhiều hơn là tâm chính của bi cái. Điều bạn cần lưu ý ở trường hợp này là không được rút ngắn khoảng cách gậy và cầu kê tay để làm cú thọc xuống quá thấp bi cái sẽ đi không như mong đợi.

3. Định vị bi cái

Định vị bi cái hay đặt bi cái theo mong đợi của bạn phụ thuộc vào chính bạn. Tuy nhiên cũng có những quy định chung để bạn thực hiện được bước này. Để có thể định vị bi cái tốt trước hết bạn phải có một cú thọc thẳng và chính xác vào bi chạm sau đó điều khiển tốc độ của bi cái. Bạn phải luyện tập để kiểm soát tốc độ và lực của cú thọc để có thể đưa bi cái tới vị trí mong muốn.

Theo dõi vào hình trên bạn sẽ thấy tốc độ rất quan trọng, các cơ thủ phải xác định làm sao để đưa được bi cái vào vùng màu xám. Nếu đánh quá nhẹ thì bi cái sẽ di chuyển tới vị trí A đằng sau quả 10 và đánh quá mạnh thì bi cái sẽ di chuyển tới vị trí B đằng sau quả 11, còn mạnh hơn nữa thì bi cái sẽ đến vị trí C và vị trí này tự tiếp điểm giữa bi cái với bi 8 là quá nhỏ. Cú thọc này cực kỳ khó.

Trong quá trình định vị bi cái sẽ có những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ của bi, có thể kể đến như:

  • Loại thảm bọc bàn, bề mặt thảm sâu thì ma sát càng nhiều tốc độ giảm, còn bề mặt thảm nhẵn thì ma sát ít tốc độ sẽ tăng. Nếu sử dụng một cú thọc tốc độ như nhau dưới hai bàn được bọc hai loại thảm khác nhau bạn sẽ thấy vị trí bi cái trên bàn là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy bạn phải nhớ điều chỉnh cú thọc sao cho phù hợp với từng điều kiện.
  • Điều kiện của băng. Băng mới thì trơn thẳng vì vậy bi sẽ đi thẳng đường băng còn nếu băng cũ thì sần sùi không phẳng nếu bi gặp băng sẽ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn, vì vậy tuỳ theo băng mà bạn điều chỉnh cú thọc cho phù hợp.
  • Điều kiện của bi. Cùng loại bi nhưng bi cũ ít bon hơn và di chuyển được khoảng ngắn hơn bi mới.
  • Cú cu-lê và đề lùi. Thọc xoáy tiến sẽ làm bi cái di chuyển xa vì bi cái có động lượng. Sử dụng cùng một cú thọc thì quả xoáy lùi bi sẽ di chuyển được ít hơn quả xoáy tiến.
  • Bàn sạch và bàn bẩn. Bàn bẩn thường có nhiều bụi, và là bàn ít được sử dụng

4. Chọn đường đi của bi cái

Hầu hết các cơ thủ thường lựa chọn đường đi tự nhiên của bi cái vì đây là cách dễ dàng nhất để xác định được bi sẽ đi theo hướng nào. Đường đi tự nhiên là khi bi cái bị đánh vào trọng tâm. Đây là cú thọc thông dụng nhất để bi cái sẽ đi theo đường tự nhiên nhất.

Khi bạn đánh vào bi chạm bằng quả thọc chính tâm ở một góc nào đấy với lực đánh vừa phải thì bi cái sẽ di chuyển vuông góc với bi chạm theo đường tự nhiên. Lúc này bạn sẽ biết chính xác vị trí của bi cái sau khi nó bị đập vào băng.

Nếu đánh vào bi cái ở trên tâm bi hay dưới tâm bi hoặc một cú để phê có rất nhiều vị trí khác nhau để bạn thọc bi cái…. Ví dụ nếu bạn đánh vào bi cái bằng cú để phê trái (phê nghịch) bạn có thể đánh vào bi cách tâm bi một nửa hoặc một mũi gậy. Như vậy bạn có thể thấy rằng có rất nhiều vị trí đặt cú để phê nghịch và từ đó có thể thấy rất nhiều đường đi của bi cái sau khi nó chạm bi chạm và cũng rất khó đoán sau khi bi cái chạm băng nó sẽ di chuyển lệch bao nhiêu độ.

  • Hình ví dụ trên chỉ cho bạn thấy đường đi tự nhiên của bi cái (đường ngắt quãng màu đen) và cả đường đi của bi cái có thể đi nếu thọc cú phê nghịch (đường ngắt quãng màu trắng) và cũng có thể đường đi của bi cái bị thọc xoáy tiến sẽ bị lệch sau khi chạm băng (đường màu xám). Bạn có thể thấy rằng với những cú thọc vào tâm bi bạn sẽ biết đích xác đường đi của bi cái, điều duy nhất bạn phải quan tâm là điều khiển lực để định vị bi cái dừng ở vị trí mong muốn.

Bi a là môn thể thao lành mạnh rèn luyện trí lực, thể lực nên rất được mọi người yêu thích. Nếu bạn muốn chơi bi a giỏi bạn cần phải luyện tập thường xuyên để lên cơ nhanh chóng. Hiện nay, có rất nhiều người đã mua bàn bi a về nhà để có thể luyện tập được nhiều hơn. Và Billiards Hoàn Thúy là địa chỉ sản xuất và cung cấp bàn bi a đạt chuẩn chất lượng thi đấu quốc tế được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn mỗi khi có nhu cầu mua bàn bi a, bán bàn bi a, thanh lý bàn bi a hay sửa chữa bàn bi a.

TAGS:

Xem thêm

0982 131312