Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Bàn bida dù có gì đặc biệt? Các loại phụ kiện kèm theo bao gồm những gì?

Bida dù là một trong những kiểu chơi bida bên cạnh các kiểu chơi thường thấy như Libre, Carom 1 băng hoặc 3 băng. Vậy bàn bida dù có gì khác biệt so với những loại khác? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về bida dù

Bida dù là một kiểu chơi trong đánh bida, do thể loại này các cơ thủ hay chơi độ với nhau vì vậy mà ít được phổ biến, đồng thời không được chơi nhiều như các kiểu chơi khác trong bida như: carom 1 băng hoặc carom 3 băng, Libre,… 

bàn bida dù

Tuy nhiên, đối với nhiều cơ thủ không chuyên và chuyên thì đây được xem là một thể loại đánh bida rất hay và đòi hỏi nhiều kỹ năng để chơi. Chính vì vậy, nó luôn là sự lựa chọn không tồi của mỗi cơ thủ khi chơi bida.

Bida dù là hình thức các cơ thủ sẽ chơi độ với nhau. Đây được xem là thể loại bida phổ biến được đa số các cơ thủ chuyển nghiệp và không chuyển ưa chuộng.

Tuy nhiên để có thể chơi tốt hình thức đánh bida này, các cơ thủ cần phải nắm được luật đánh, cách tính điểm cũng như cách tính tiền trong bida dù.

Bàn bida dù có gì đặc biệt?

Trên bàn bida có tổng cộng 13 trụ, trong đó có 11 trụ (Còn gọi là Ki) để ghi điểm và 2 trụ dù. Ngoài ra, bàn bida dù cần có thêm 1 hộp đựng các số từ 6 đến 13 để bốc số.

bàn bida dù
Bàn bida dù giống như mặt bàn bida phăng, không có lỗ

Phụ kiện bàn bida dù

Khi mua bàn bida mới hay cũ, bàn bida dù cần có đủ những phụ kiện đi kèm như sau:

  • Bộ bi gồm 15 bi kèm theo bàn
  • 1 giá cơ treo tường
  • 1 bảng ghi điểm có loại bút lông hoặc sử dụng phấn
  • 1 đèn chụp cung cấp ánh sáng cho bàn
  • 1 bộ dù cho bàn
  • 1 mặt đá tùy thuộc vào loại bàn
  • 08 cơ cộng với 10 đầu lơ, 1 lọ keo 2 dũa cơ và 2 miếng giấy ráp

Trong đó, bóng bida, cơ bida và đầu cơ thế là 3 phụ kiện quan trọng nhất. Để tìm hiểu chi tiết, mọi người hãy theo dõi tiếp cận dưới đây.

Luật chơi bida dù như thế nào?

Bất kỳ một trò chơi nào cũng đều phải có luật thì mới có thể chơi. Trong bida dù cũng vậy, luật lệ chơi phong cách bida này tương đối riêng biệt so với các kiểu chơi bida khác. Cụ thể như sau:

Ở trên bàn bida có tổng số 13 trụ, trong đó gồm 11 trụ (còn được gọi là Ki) để có thể ghi điểm và 2 trụ dù. Trong số 11 Ki thì sẽ có 4 Ki 1 điểm, 1 Ki 2 điểm, 1 Ki 3 điểm, 1 Ki 4 điểm, 1 Ki 5 điểm, 1 Ki 6 điểm, 2 Ki đặt sát dù là 2 Ki 10 điểm vì nó khó đánh vào nhất. Ngoài ra, trong luật chơi bida dù còn quy định có thêm 1 hộp đựng các số từ 6 cho đến 13 để có thể bốc số.

Người chơi bida dù cũng cần lưu ý để tránh bị phạm luật trong khi chơi, có thể dẫn đến thua cuộc vì thiếu hiểu biết luật chơi của kiểu chơi bida này.

Cách chơi bida dù cơ bản

Người chơi nào đánh đổ được Ki thì sẽ được tính điểm, khi có điểm đầu tiền thì người đó phải bóc số trong hộp kia. Người chơi sẽ đánh đến khi nào mà tổng số điểm của mình đánh được cộng với số vừa bóc là 25 thì sẽ giành được chiến thắng. Tuy nhiên, nếu vượt quá 25 điểm là Quát thì phải xóa điểm, bỏ số lại vào hộp và sẽ bị 1 sẹo (hoặc sao) và sẽ đánh tiếp.

Ví dụ: Người chơi A đánh ngã 1 Ki 5 và 1 Ki 6, sẽ bóc được số 13 thì tổng số điểm sẽ là 24, lượt sau mà đánh ngã thêm được Ki 1 nữa là đủ 25 điểm. Lúc này người chơi A sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

Người chiến thắng sau khi được nhận tiền xong thì tất cả phải xóa điểm, bỏ số và lại đánh lại từ đầu. Thứ tự đánh sẽ bắt đầu từ người chiến thắng, sau đó sẽ từ người có số điểm cao nhất đến người có số điểm thấp nhất (điểm sẽ được ghi trên bảng và không cộng thêm số). Chính vì vậy, bạn cần lưu ý điều này khi chơi bida dù.

Đặc biệt các trường hợp bị tính sẹo là: Ngã dù, quát điểm và làm ngã ki sau khi đánh.

Trên đây là những thông tin về bàn bida dù, Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm này vui lòng liên hệ với Billiards Hoàn Thúy qua địa chỉ:

BILLIARDS HOÀN THÚY – NHÀ SẢN XUẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ: Thôn Mụ – Lạc Đạo – Văn Lâm – Hưng Yên
Điện thoại: 0982 131312
Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Fanpage: Bàn bi a tiêu chuẩn, chất lượng , giá rẻ

TAGS:

Xem thêm

0982 131312