Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Cách đặt tay đế trong bi – a như thế nào cho đúng?

Một phần quan trọng không thể thiếu trong một cú đánh bi – a đó là tay đế. Khi có tay đế chắc chắn thì đường cơ mới thẳng và tạo nên được một cơ chuẩn xác nhất. Có rất nhiều cách làm tay đế nhưng phổ biến nhất có hai cách đó là: cầu đóng và cầu mở.

Tay đế là một phần quan trọng không thể thiếu trong một cú đánh bi-a. Tay đế chắc chắn thì đường cơ mới thẳng, và có vậy thì mới có thể tạo nên một cơ chuẩn xác. Có nhiều cách làm tay đế, chủ yếu là hai cách: cầu đóng và cầu mở.
Tay đế là một phần quan trọng không thể thiếu trong một cú đánh bi-a

Cầu đóng

1. Trước tiên, đặt bàn tay trái (tay đế) của bạn lên trên mặt bàn bi – a, cánh tay thẳng, các ngón tay chụm lại. Giữ nguyên vị trí cổ tay, di chuyển các ngón tay sang phải 1 góc từ 10-15 độ.

2. Nhấc ngón tay cái lên, hướng đầu ngón tay cái về phía đốt thứ hai của ngón giữa.

3. Cố gắng cong ngón tay trỏ xung quanh trục theo chiều kim đồng hồ. Theo giải phẫu học thì do ảnh hưởng của cơ nên ngón giữa, áp út và út cũng sẽ bị ảnh hưởng theo và có xu hướng xê dịch một chút theo ngón trỏ. Điều này có thể là công đoạn khó khăn nhất, một số người mới tập chơi cho rằng các khớp ngón tay của họ quá cứng nhắc. Tuy nhiên, hãy tiếp tục cố gắng. Có thể sẽ mất vài lần thực hành như vậy để các ngón tay của bạn quen dần.

4. Cuối cùng, trượt ngón tay cái của bạn lên đầu ngón trỏ, tạo thành một hình tròn hoàn chỉnh. Giữ các ngón tay sát vào mặt bàn, nhất là ba ngón giữa,áp út và út; vì đây là 3 ngón tay tạo độ chắc chắn cho tay đế.

5. Đặt cơ vào giữa phần vòng tròn được tạo nên bởi ngón cái và ngón trỏ. Nhẹ nhàng, từ từ, dùng tay đánh đẩy đi đẩy lại cây cơ thật nhẹ nhàng trên tay đế. Cơ phải trượt thật dễ dàng trên tay đế. Nếu thấy cơ bị “dít” khi trượt trên tay đế do bụi bẩn, mồ hôi tay, có thể dùng phấn rôm thoa đều lên cây cơ và hai tay, hoặc đơn giản hơn là dùng một chiếc găng tay đánh bi-a chuyên dụng (găng ba ngón).

Các bước thực hiện cầu đóng
Các bước thực hiện cầu đóng

Cầu mở

Một số người tỏ ra khá khó khăn khi làm thế tay đế cầu đóng. Nó đòi hỏi sự dẻo dai của các khớp ngón tay và cổ tay. Ngoài ra, có những cú đánh mà cầu đóng không phải là sự lựa chọn hoàn hảo (đánh bi sát băng, đánh phía trên bi hoặc các cú đánh phải tránh không chạm vào các bi khác).

Khi ấy, cầu mở giúp cơ thủ (nhất là những tay cơ mới vào nghề) quan sát đường gậy một cách rõ ràng nhất.

1. Bắt đầu với bàn tay chụm, đặt sát mặt bàn, các ngón tay nghiêng sang phải 1 góc từ 10-15 độ.

2. Thay vì xoay ngón trỏ quanh trục, bạn chỉ cần nâng cao ngón tay cái để tạo ra một chữ “V” giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Vậy là bạn đã hoàn thành thế tay cầu mở – rất đơn giản.

3. Đặt cơ vào phần đáy chữ V, nhẹ nhàng đẩy đi đẩy lại cơ, tập luyện tương tự như cách đẩy cơ cầu đóng. Để nâng cao đầu gậy, chỉ cần co ngón giữa, ngón áp út vào trong lòng bàn tay và nâng cao điểm đầu các ngón tay lên. Để đánh cú đánh đầu gậy thấp, chỉ cần xòe ngón và đặt bằng lòng bàn tay lên mặt bàn (ngón cái và ngón trỏ vẫn tạo thành hình chữ V).

Tập luyện sẽ giúp bạn trở nên thành thạo
Tập luyện sẽ giúp bạn trở nên thành thạo
Tập luyện dần dần và thành thạo hai thế tay cơ bản này, người chơi sẽ thêm vững vàng trong từng cú đánh. Trong quá trình tập luyện cũng như thực tế, sẽ có nhiều tình huống với nhiều thế bi khác nhau được đặt ra và người chơi sẽ biến hóa từ hai thế tay cầu mở, cầu đóng này thành các thế tay phù hợp với cú đánh và mang lại hiệu quả cao nhất cho đường cơ của mình.
Nguồn: Sưu tập

TAGS:

Xem thêm

0982 131312