Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Cấu tạo của trái bida có gì thú vị

Trái bida tưởng như gần gũi nhưng lại chứa đựng trong đó nhiều điều thú vị. Mời các bạn đọc bài viết sau.

Nguồn gốc hình thành của trái bi a

Theo tài liệu ghi chép được những quả bóng đầu tiên được người ta làm bằng gỗ và chuyển sang đất sét. Và chúng được người ta sử dụng phổ biến cho đến đầu thế kỉ 20. 

Trong những năm 1627 cho đến đầu thế kỷ 20 người ta sử dụng ngà voi như một vật liệu ưa thích để chế tạo những trái bi a. Đến giữa năm 1800 số voi bị giết mổ hàng loạt lên đến mức báo động cho việc sản xuất trái bida cho kịp với nhu cầu thị trường. Một chiếc ngà voi, trung bình chỉ có thể sản xuất được tối đa 8 bi.

Chính vì vậy, người đại diện cho tập đoàn Brunswick đã treo thưởng 10.000$ cho ai phát minh ra loại vật liệu sử dụng làm trái bi a mà không làm cho loài voi sẽ bị tuyệt chủng. Điều đó đã làm xuất hiện trái bi a với chất liệu như bây giờ.

Những phát minh vượt bậc về trái bi a

Sau khi biết được việc làm nguy hiểm của mình, bên cạnh đó nguồn cung cấp ngà voi càng ngày càng khan hiếm. Một nhà sản xuất người Mĩ đã treo thưởng 10 ngàn Dollars cho bất cứ ai có thể tìm ra một cách thức sản xuất trái bida mới.

Bi a được làm từ  Celluloid

Cuối cùng thì John Wesley Hyatt –  một kỹ sư đến từ New York, cùng với anh trai của mình là Isaiah Smith Hyatt, đã tạo ra một hợp chất tên là celluloid, có thuộc tính tương tự như ngà voi, có thể chạm khắc và tạo hình. Tuy nhiên, hợp chất này không thể đem đi đúc giống như ngà voi.

Vào năm 1869, John Wesley Hyatt đã phát minh ra một loại vật liệu có thể chế tạo ra trái bida hoàn hảo được gọi là nitrocellulose (một loại nhựa dầu được chế tạo từ vỏ cây-pholibre).

Đến năm 1870, trái bida đầu tiên của ngành công nghiệp nhựa này đã được mang nhãn hiệu Celluloid. Tuy nhiên, việc sử dụng vật liệu này để sản xuất trái bida được cho là không thực tế bởi bản chất của nhựa dầu dễ bay hơi gây cháy nổ trong sản xuất. 

Bên cạnh đó, có một số trường hợp trái bi nhựa dầu này phát nổ trong khi cơ thủ thực hiện những cú đánh đánh một cách thô bạo, nhưng không có nguồn đáng tin cậy để chứng minh được điều này.

Bi a làm từ nhựa tổng hợp

Sau đó, để tránh vấn đề không an toàn, ngành công nghiệp sản xuất bida đã tiến hành thử nghiệm với nhiều loại vật liệu tổng hợp khác cho trái bida như nhựa tổng hợp Bakelite, thạch anh Crystalate và các hợp chất nhựa khác.

Nhưng đến cuối thế kỉ 20, bóng bida làm từ ngà voi vẫn được sản xuất để đáp ứng cho những trận đấu đỉnh cao mang đậm tính nghệ thuật.

Quá trình sản xuất bóng bida hiện nay

Trái bi a đang được sử dụng phổ biến hiện nay được cấu tạo và được đúc từ nguyên liệu nhựa tổng hợp với những yêu cầu khắt khe về độ ngăn ngừa biến dạng và chống sứt mẻ. 

Hiện nay, công ty sản xuất trái bida chuyên nghiệp của Bỉ Saluc SA, mang cho mình thương hiệu Aramith và Brunswick Centennial đã sản xuất trái bida nhựa tổng hợp phenolic. Bao gồm cả chất dẻo và vật liệu nhựa khác như polyester, acrylic trong cũng đang được sử dụng bởi các hãng danh tiếng như Elephant Balls Ltd và Frenzy Sport.

Công nghệ càng ngày càng phát triển cho nên những trái bida đã được cải tiến rất nhiều. Một trái bi được cấu tạo từ nhựa polyester không no phản ứng với canxi cacbonat, với chất xúc tác peroxide hữu cơ.

Bóc sẽ được đúc trong một khung đặc biệt với phương pháp hút chân không. Không khí bên trong mỗi trái bida sẽ được hút ra bên ngoài khiến cho mỗi trái trở nên đặc hơn.

Sở hữu công nghệ hiện đại cũng như công đoạn thẩm định chất lượng khắt khe, chính vì thế những trái bi không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại thẳng tay. Thành quả đặt ra là những trái bida đặc ruột tròn đẹp, cứng cáp, bền bỉ.

Về mặt trọng lượng mỗi trái bóng đều nhau ra đã được hút chân không. Sau khi hoàn thành phần khung những trái bi sẽ được đưa đi nhuộm mà và làm bóng, theo đúng quy chuẩn chất lượng.

TAGS:

Xem thêm

0982 131312