Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Hướng dẫn cách đặt tay và cầm cơ chuẩn cho người mới bắt đầu

Nếu bạn không nắm vững kỹ thuật cơ bản về cách đặt tay và cầm cơ chuẩn thì sẽ dẫn đến sai kỹ thuật và khi nó đã thành thói quen thì rất khó sửa. Đây cũng là một trong những lý do những người chơi rất lâu mà không thể đánh lên cơ được.

Nếu bạn đặt cơ sai thì không có nghĩa bạn sẽ đánh trượt, nhưng nếu cách đặt đó không có độ vững và vào ván đấu nhất là lúc bạn mất tự tin thì tay không vững, điểm tiếp xúc giữa cơ và bi bị lệch dẫn tới đi chệch hướng và thường sẽ bị quy kết do ngắm không chuẩn. Đọc kỹ bài viết sau đây để rèn luyện thật chắc kỹ thuật cầm cơ và đặt tay.

Cầm cơ là gì?

Cầm cơ có rất nhiều cách cầm, hiểu đại khái là làm sao tạo một điểm nối để từ đó đầu cơ được vững. Những người mới chơi thường hay có kiểu cầm bằng hai ngón như thế là rất không chính xác vì bạn sẽ khó vững cơ hơn. Cầm nắm lại như hình dưới mới là đúng và không phải cầm ở sát đằng cuối cây cơ mà cách một khoảng, thường cơ bi a sẽ có một màu khác hoặc nếu không có bạn tự căn chỉnh lên. 

Đừng lo việc cầm chặt cả bàn tay sẽ không linh hoạt bằng cầm 2 ngón, bởi vì cái bạn cần là sự cố định sau khi đã ngắm hướng, khi nắm bằng cả bàn tay bạn sẽ giảm tỷ lệ lúc ngắm thì chuẩn tới lúc đánh thì điểm tiếp xúc giữa cơ với bi lại lệch.

Về hướng để chân cũng có lý thuyết riêng nhưng cũng không quan trọng lắm vì từ từ bạn sẽ tự căn chỉnh theo một khi tay đã chắc. Chỉ có điều là cố gắng cúi sát một tí chứ đừng có ngẩng ngẩng lên cao thế nào cũng sớm vẹo cổ.

Đặt cơ thông thường

Điểm tiếp xúc

Điểm tiếp xúc càng nhiều thì độ chắc của cơ càng cao. Một lỗi những người chơi mới rất hay gặp đó là để điểm tiếp xúc đúng chỉ một đỉnh nên nó có thể lắc trái lắc phải (cái bạn muốn là nó chỉ dao động lên xuống chứ không phải trái phải). Bạn có thể thấy trong hình dưới đường kẻ màu đỏ là điểm tiếp xúc tương đối dài nên hạn chế khả năng bi lắc trái lắc phải. Còn đừng nhìn những người thành thạo rồi, họ đã quá quen với cơ thì kể cả đánh Bida một tay không cần đặt họ cũng làm được khá vững.

Cơ tay cần điều khiển

Những người mới chơi khi đặt thường sử dụng rất nhiều cơ tay nên nhanh chóng bị mỏi và thậm chí cũng không chắc. Chú ý hình dưới dấu tròn đó là cơ tay duy nhất bạn cần điều chỉnh, còn lại những ngón tay khác thả lỏng và nó sẽ tự động nâng lên hạ xuống giống như mũi tên màu xanh.

Đặt cơ trên băng

Khi bi cái sát băng sẽ xảy ra 2 trường hợp, 1 là khi nó không quá sát thì bạn sẽ đặt như hình dưới. Còn khi nó sát hẳn vào thì cách đặt cũng khó hơn do điểm tiếp xúc với bi ít hẳn lại, thực ra ở bước này thì bạn chưa nên luyện cái sát băng vội làm gì mà nếu có gặp thì cứ đánh làm sao chạm vào bi là được.

Điểm tiếp xúc

Bạn có thể thấy viền đỏ chỉ điểm tiếp xúc giữa tay và cơ. Khi đặt trên băng thì điều đầu tiên phải nhớ là cơ sẽ nằm luôn trên băng chứ không phải kê ngón ở dưới nhé, sau đó theo cách để tay như viền đỏ thì ngón tay cái và ngón tay giữa sẽ tạo thành một trục thẳng theo chiều cơ, còn ngón tay trỏ sẽ nhiệm vụ vòng qua và kéo sát cơ vào để cố định.

Cơ tay cần điều khiển

Chỉ cần điều khiển những cơ tay như trong hình dưới là được, toàn bộ ngón tay cái, điểm đầu ngón giữa và toàn bộ cơ ngón tay trỏ.

Lưu ý:

  • Mỗi khi cầm cơ hãy luôn nhẩm trong đầu “Đặt Chặt”, Đặt có nghĩa là đặt cho chuẩn, Chặt là tóm chặt cơ và dần dần sẽ thành thói quen.

TAGS:

Xem thêm

0982 131312