Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Luật chơi bida 8 bóng – đánh sọc trơn (P2)

Trên bàn có tổng cộng 15 bi mục tiêu và 1 bi cái, các bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15. Mục tiêu của cơ thủ là đánh hết nhóm bi của mình và bi số 8 màu đen. Sau đây là luật thi đấu pool 8 ball theo chuẩn quốc tế.

10. Chọn nhóm

Việc chọn nhóm bi sọc hay bi trơn không được xác định ở cú khai cuộc thậm chí ngay cả khi cơ thủ đã đưa vào lỗ một hay cả hai nhóm bi, bởi vì bàn vẫn luôn mở sau cú khai cuộc. Việc chọn nhóm chỉ được xác định sau khi cú đánh khai cuộc đấu thủ đưa vào lỗ một cách hợp lệ bi được gọi.

11. Cú đánh hợp lệ

Tất cả các cú đánh (ngoại trừ cú đánh khai cuộc và khi bàn để mở), cơ thủ phải đánh đúng nhóm bi của mình trước và đưa vào lỗ một bi mục tiêu hoặc làm cho bi cái hay bất cứ bi mục tiêu nào khác phải chạm băng.

Cơ thủ có quyền đánh bi cái vào băng trước khi chạm bi mục tiêu trong nhóm của mình, tuy nhiên sau khi chạm bi mục tiêu thì bi mục tiêu này phải vào lỗ hoặc bi cái hay bất cứ bi mục tiêu khác phải chạm băng. Không đáp ứng được những yêu cầu này thì coi như là phạm lỗi

12. Đánh an toàn

Vì lý do chiến thuật, cơ thủ có thể đưa vào lỗ một bi mục tiêu rõ ràng và cũng không tiếp tục lượt cơ của mình bằng cách tuyên bố “đánh an toàn” trước. Cú đánh an toàn được định nghĩa là cú đánh hợp lệ. Nếu cơ thủ quyết định đánh an toàn bằng cách đưa vào lỗ một bi mục tiêu rõ ràng thì trước khi đánh phải tuyên bố “đánh an toàn” với cơ thủ của mình. Vì nếu như không tuyên bố trước cơ thủ đó sẽ có thể được yêu cầu đánh tiếp bất cứ bi mục tiêu nào được đưa vào lỗ trong cú đánh an toàn đều không được đặt lại.

13. Ghi điểm

Một cơ thủ có quyền đánh tiếp cho tới khi không đưa được một trong nhóm bi của mình vào lỗ hợp lệ.

Sau khi đấu thủ đánh vào lỗ hợp lệ hết tất cả nhóm bi của mình cơ thủ đó đưa bi số 8 vào lỗ.

14. Phạt khi phạm lỗi (penalty)

Cơ thủ tiếp theo có bi cái trong tay. Điều này có nghĩa rằng cơ thủ đó có thể đặt bi cái ở bất cứ đâu. Điều luật này nhằm  ngăn cơ thủ cố tình phạm lỗi để đưa đối thủ của mình vào thế bất lợi. Với bi cái trong tay, cơ thủ có thể dùng tay hoặc cơ (trừ đầu da) để định vị bi cái.

15. Đánh kết hợp

Đánh kết hợp là được cho phép, tuy nhiên bi số 8 và nhóm bi mục tiêu của đối phương sẽ không phải là mục tiêu đầu tiên chạm của bi cái (ngoại trừ bàn để mở thì bi số 8 cũng không được chạm đầu tiên)

16. Bi vào lỗ không hợp lệ

Một bi mục tiêu được xem như vào lỗ không hợp lệ khi:

  • Bi mục tiêu được đưa vào lỗ trong 1 cú đánh phạm luật.
  • Bi mục tiêu được gọi không vào lỗ đã được chỉ định
  • Đã tuyên bố “đánh an toàn” trước khi đánh.

Tất cả bi mục tiêu được đưa vào lỗ không hợp lệ đều không được đặt lại.

17. Bi mục tiêu rơi khỏi bàn

Nếu bất cứ bi mục tiêu nào rơi khỏi bàn thì coi như là lỗi và cơ thủ sẽ bị mất lượt. Nếu bi đó là bi số 8 thì sẽ bị xử thua ván đó. Bi mục tiêu nào rơi khỏi bàn sẽ không được đặt lại.

18. Đánh bi số 8

Khi bi số 8 là bi mục tiêu hợp lệ thì đánh bi cái vào lỗ hay phạm lỗi không phải là thua ván đó nếu bi số 8 không vào lỗ hay rơi ra khỏi bàn bi a. Cơ thủ tiếp theo sẽ có bi cái trong tay.

*Chú ý: Một cú đánh kết hợp không bao giờ được dùng như một cú đánh hợp lệ để đưa bi số 8 vào lỗ, trừ khi bi số 8 là bi mục tiêu đầu tiên được chạm trong cú đánh.

19. Thua ván đấu

Một cơ thủ bi thua ván đấu khi vi phạm trong bất cứ điều nào sau đây:

  • Phạm lỗi khi đánh bi số 8 vào lỗ
  • Đánh bi số 8 vào lỗ trong cùng cú đánh như là bi mục tiêu cuối cùng trong nhóm bi mục tiêu của mình
  • Làm bi số 8 rơi khỏi bàn bất cứ lúc nào
  • Đánh bi số 8 vào lỗ khác với lỗ được chỉ định
  • Đánh bi số 8 vào lỗ khi nó không phải là bi mục tiêu hợp lệ

*Chú ý: Tất cả những vi phạm trên phải được gọi trước khi thực hiện 1 cú đánh khác, nếu không đó được xem như là không có vi phạm nào xảy ra.

20. Ván đấu bế tắc

Nếu như sau 3 lượt cơ liên tiếp của mỗi cơ thủ (tổng công 6 lượt) thì trọng tài nhận định là sự cố gắng đánh vào lỗ hoặc di chuyển 1 bi mục tiêu nào sẽ dẫn đến thua ván đấu, bi sẽ được xếp lại và cơ thủ khai cuộc ván đó sẽ khai cuộc lại.

Điều luật về sự bế tắc được áp dụng mà không cần chú ý tới số lượng bi còn lại trên bàn trong suốt ván đấu và cần sự đồng ý của cả 2 cơ thủ.

*Chú ý: Ba lần phạm lỗi liên tiếp trong 1 ván đấu không phải là thua ván đấu.

TAGS:

Thẻ:

Xem thêm

0982 131312