Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Những cú đánh bi a cơ bản

1. Cú trôi (Cule)

Cú đánh Cule được sử dụng trong trường hợp 3 bi nằm ở gần như trên một đường thẳng nhưng không thể đánh mỏng. Trong cú đánh cule, bạn phải đánh trên tâm bi cái. Sau khi bi cái chạm vào bi chạm thì sẽ chạy về phía trước thêm một khoảng nữa theo đường bi chạm. Cú đánh Cule có 2 cách:
+ Cule sống bi: đánh vào vị trí cách tâm bi 1,5 lần đường kính đầu gậy. Cách này dùng khi muốn bi chủ đi tới nhanh và nhiều sau khi chạm bi.
+ Cule chết bi: đánh vào trên tâm bi cái một chút, có tác dụng làm bi chủ di chuyển thật ít, chỉ đủ để trúng bi đích, chủ yếu là để điều khiển bi chạm đi nhiều băng đến vị trí cần thiết.

2. Cú hồi (Retro)

Được sử dụng khi cần đưa gom bi về gần nhau. Để thực hiện cú đánh này, ta đánh vào phía dưới tâm của bi cái một chút và sau khi bi cái đụng bi chạm thì sẽ giật lùi lại một khoảng. Đây là cú đánh được sử dụng nhiều nhất trong bi a và đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức luyện tập của người chơi.

3. Cú nhắp

Đây là động tác đẩy tới và kéo lui cây cơ trước khi thực hiện cú đánh. Cú nhắp phải thật đều đặn, không gấp gáp. Như vậy, tay cầm cơ phải đỡ cánh tay ngoài trong tư thế thẳng đứng và cánh tay ngoài phải thật thoải mái. Cú nhắp phải hoàn hảo thì cú đánh mới chính xác được, vì vậy thông qua cú nhắp ta có thể biết được cú đánh sẽ ra sao.

4. Cú bổ (Picke)

Cú đánh này chủ yếu làm bi chủ lui về nhanh hơn so với cú hồi mà không cần tác động nhiều lực. Được sử dụng thay thế cú hồi khi 3 bi nằm ở vị trí không kềm được lực bi chạm. Để thực hiện cú đánh này, ta đánh vào phần trên của bi chủ, cơ dựng đứng hoặc xiên. Cơ càng đứng so với mặt bàn bi chủ càng xoáy nhiều hơm. Ta có thể tăng giảm lực chạy của bi chủ bằng cách điều khiển góc độ của cơ cho phù hợp với khoảng cách và lực đánh cần thiết.

5. Cú nhồi (Mát – xê)

Cú nhồi được sử dụng khi gặp trường hợp ba bi thẳng hàng. Cú nhồi được dùng để đổi hướng lăn của bi, khiến bi lăn qua phải hoặc qua trái. Để thực hiện cú này, ta nghiêng cây cơ và đánh đầu cơ vào phía dưới bi chủ. Cú nhắp càng dài thì cú nhồi càng mạnh. Độ xiên của cơ nhiều hay ít tùy thuộc cú hồi mạnh hay nhẹ. Nếu đánh nhẹ và không cần làm bi hồi chuyển nhiều thì phải hạ thấp cơ gần ngang với mặt bàn và đặt thấp đầu tay. Nếu cần đánh mạnh và làm bi lăn trở lại nhiều hơn thì phải dựng gần thẳng cây cơ và đặt cao đầu tay, khi đó ta đánh vào nửa trên của bi chạm.

6. Cú áp phê

Áp phê là cú đánh làm bi chủ quay tròn. Có 4 loại áp phê: áp phê cú hồi, áp phê cú trôi, áp phê bên phải, áp phê bên trái. Đặt cú áp phê tốt ta sẽ điều khiển được bi chủ, bi chạm về đúng vị trí mà mình mong muốn.

>>>> Xem thêm:  bàn bi a tiêu chuẩn, cơ bi a, bàn bi lắc

TAGS:

Xem thêm

0982 131312