Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Phân biệt một số loại bi dùng để đánh trong bộ môn bida

Phân biệt một số loại bi dùng để đánh trong bộ môn bida
5 (100%) 1 vote

Mỗi môn bida như bida lỗ (Pool), bida carom (France) hay bida snooker lại sử dụng những loại bi đánh khác nhau. Để phân biệt rõ ràng sự khác nhau của các loại bi đánh này, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Viên bida đầu tiên được làm như thế nào?

Theo các tài liệu thì viên bida đầu tiên được làm từ gỗ và đất sét (đến thế kỷ 20 một số nơi vẫn còn áp dụng). Vì giá cả phải chăng nên ở Châu Âu, xương bò được dùng khá phổ biến để làm ra những viên bi a, nhưng từ năm 1627 đến thế kỷ 20 thì người ta lại ưa chuộng sử dụng ngà voi làm nguyên liệu hơn. Đến giữa thế kỷ 19, việc giết voi để lấy ngà trở nên báo động, vì thế người ta quy định không được làm quá 8 viên đối với 1 ngà voi. Và với tình hình săn bắt tràn lan như thế, loài voi bị đẩy đến sát đến bờ tuyệt chủng, trước tình hình đó, một nhà cung cấp ở New York đã trao giải thưởng lên đến 10,000 dollar cho ai tìm ra được nguyên liệu thay thế (ngày nay, giải thưởng này vẫn còn nhưng phần thưởng chỉ còn khoảng 178 dollar).

một số loại bóng bi a cơ bản

Những trái bóng bida thông dụng hiện nay

Đến năm 1969, John Wesley Hyatt đã tạo ra một hợp chất có tên gọi là nitrocellulose và trở thành người Mỹ đầu tiên tạo ra bóng bi a. Đến năm 1870 thì một hợp chất khác được phát minh là Celluloid, đáng tiếc là loại này lại dễ bay hơi khi sản xuất và đôi khi phát nổ. Tuy nhiên, bằng chứng để chứng minh thì lại không rõ ràng. Sau đó, để tránh những bất ổn về chất liệu thì các vật liệu tổng hợp khác được đưa vào thử nghiệm như Bakelite, Crystalite và một số hợp chất khác.

Những yêu cầu cao về độ chính xác của quả bóng bida ngày nay đã được đáp ứng bằng những khuôn đúc bóng bida từ những nguyên liệu nhựa có những đặc tính cứng kháng cự những sự phá vỡ hay sứt mẻ cho quả bóng. Hiện tại Saluc, dưới những cái tên của các hãng như Aramith và Brunswick Centennial, sản xuất những quả bóng từ nhựa phênôn (Phenol). Những loại nhựa và chất dẻo khác như Poli este (Polyester) (dưới những tên thương mại khác nhau) và nhựa Acrylic cũng được sử dụng, bằng cách cạnh tranh giữa những công ty như Elephant Balls Ltd, Frenzy Sports và Vigma.

Một số loại bi phổ biến dùng để chơi môn bida

Những trái bida được sử dụng trong các thể loại của môn thể thao bi a như bida lỗ (Pool), bida carom (France) hay snooker thường là những viên bi nhỏ. Kích thước và trọng lượng của những viên bi này có sự khác nhau này tuỳ thuộc vào thể loại chơi cụ thể.

Bida phăng

một số loại bóng bi a cơ bản

Bida carom

Trong bida carom, những viên bi không được đánh số và phân biệt ở màu sắc của viên bi.

Bóng màu đỏ
Bóng màu trắng
Bóng màu trắng thứ 2 (một số nơi dùng bóng màu vàng cho dễ phân biệt)

Bida lỗ quốc tế

một số loại bóng bi a cơ bản

Những viên bi được đánh số từ 1 đến 15

Trên bàn bi a có tổng cộng 15 viên bi được đánh số từ 1 đến 15 và 1 viên bi chủ màu trắng hoặc trắng ngà. Tuỳ theo kiểu chơi mà người ta sử dụng 9 bi (pool 9 ball) hoặc dùng cả 15 bi (pool 8 ball). Màu sắc và số thứ tự viên bi được quy định như sau:

1 = vàng
2 = xanh
3 = đỏ
4 = Tím (tuỳ theo bộ mà có thể là màu hồng)
5 = cam
6 = xanh lá sậm
7 = nâu hoặc nâu đậm
8 = đen
9 = vàng sọc trắng
10 = xanh sọc trắng
11 = đỏ sọc trắng
12 = tím sọc trắng (hoặc hồng sọc trắng)
13 = cam sọc trắng
14 = xanh lá sọc trắng
15 = nâu hoặc nâu sẫm sọc trắng

Bida lỗ theo kiểu Anh

Tương tự như Pool 8 ball. Bao gồm 15 viên bi gồm 1 bi chủ màu trắng, 1 bi đen và 2 nhóm bi màu đỏ và vàng (mỗi bên 7 bi)

một số loại bóng bi a cơ bản

Bi a snooker

Một kiểu chơi bida kết hợp giữa bi a lỗ theo kiểu Mỹ (pool 9 ball, pool 8 ball…) và bi a lỗ kiểu Anh bao gồm 21 viên bi mục tiêu và 1 bi chủ. Trong đó, có tất cả 15 viên bi màu đỏ mang giá trị 1 điểm. 6 viên bi màu còn lại mang các sổ điểm khác nhau, cụ thể:

Vàng = 2 điểm
Xanh = 3 điểm
Nâu = 4 điểm
Xanh = 5 điểm
Hồng = 6 điểm
Đen = 7 điểm

Để có cơ hội trải nghiệm và luyện tập bộ môn bi a, người chơi tìm đến các câu lạc bộ bida hoặc lắp đặt bàn bi a tại nhà để giải trí, rèn luyện thường xuyên. Tại miền Bắc Billiards Hoàn Thúy là cơ sở sản xuất và phân phối bàn bi a uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay. Tất cả các loại bàn bi a và phụ kiện bi a do Hoàn Thúy cung cấp đều có chất lượng tốt đảm bảo tiều chuẩn của bàn bi a thi đấu quốc tế.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ khách hàng tham khảo tại địa chỉ sau:

BIILIARDS HOÀN THÚY – NHÀ SẢN XUẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

ĐC: Thôn Mụ – Lạc Đạo – Văn Lâm – Hưng Yên

ĐT: 0982 131312

Email: billiardshoanthuy@gmail.com

Website: https://www.billiardshoanthuy.vn/

Xem thêm

0982 131312