Ở phần trước chúng ta đã điểm qua một số điều những người đang có ý định mở CLB bida cần lưu ý, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mặt bằng, nội thất và những vấn đề khác.
6. Mặt bằng
Kinh nghiệm mở quán bida là phải cần mặt bằng rộng, có tầng càng tốt, nhưng đảm bảo diện tích tối thiểu giữa các bàn bida với nhau. Bida quy mô lớn cần diện tích mặt bằng trên 200m vuông, để chứa được hơn 7 bàn bida, chưa tính khu vực giữ xe, phòng ốc khác. Kinh doanh bida quy mô nhỏ bình dân thì chỉ cần khoảng 3 đến 4 bàn bida, diện tích mặt bằng từ 100m vuông đổ lại là ổn.
Tùy theo diện tích, độ thuận tiện và địa điểm mà giá thuê mặt bằng bida sẽ khác nhau. Nên ưu tiên kinh doanh mặt bằng nhà hoặc những nơi giá thuê không quá cao, hơi khuất cũng không sao. Vì bida là dạng kinh doanh lâu dài cần thời gian để thu hút khách đến, nếu tiền mặt bằng quá nặng sẽ khó duy trì quán.
7. Nội thất
Nội thất, vật dụng cần thiết và có những thứ không thể thiếu khi chơi bida. Nội thất bi da không cần quá nhiều, chỉ cần sắm những thứ cần thiết (quầy tính tiền, máy tính tiền, đèn, ghế đơn nhỏ gọn,..) chừa không gian cho tay chơi thoải mái hoạt động.
Những vật dụng không thể thiếu ngoài bàn bida cũng cần chú ý, ví dụ như: bi, cây cơ, khung tam giác, găng tay, phấn,… Cần đầu tư nội thất chất lượng tốt, đa dạng kiểu dáng và loại hình sẽ phù hợp với nhiều khách khác nhau, số lượng mỗi món cũng nên nhiều một chút để dễ thay thế khi cần thiết.
8. Nội thất trang trí tiệm bida gồm những gì?
Với danh mục nội thất cần đầu tư có thể tiêu tốn khoảng: ~ 200 triệu chưa kể phí thiết kế/ xây dựng quán. Một số quán bida có phục vụ thêm đồ ăn, nước và thuốc lá cho khách cũng nên trích ra một khoảng ngân sách khoảng 20 triệu.
9. Nhân viên – chuyên viên hướng dẫn
Tiền thuê nhân viên cũng cần tính toán kỹ lưỡng, chỉ thuê người cho vị trí cần thiết như: 2 tiếp tân, 2 bảo vệ giữ xe, 1 nhân viên dọn dẹp, 2-3 nhân viên đứng bàn. Tiêu tốn khoảng 40 triệu tiền lương phải trả mỗi tháng.
Dù bạn có thể hướng dẫn khách nhưng cần thuê thêm ít nhất 1 kỹ thuật/ hướng dẫn viên để hướng dẫn và phổ biến luật chơi chính quy cho người chơi. Không nên thuê nhiều tiếp viên đứng bàn vừa tốn kém lại khiến nhiều người hiểu lầm về mô hình kinh doanh của quán.
10. Chi phí phụ
Chi phí phụ mỗi tháng như: điện nước, wifi, bảo dưỡng bàn bida, dụng cụ chơi cũng nên được tính đến. Nếu bạn có một số kế hoạch quảng bá cho quán bida của mình (phát tờ rơi, khuyến mãi, tặng quà,…) cũng nên chuẩn bị trước một khoảng tiền tùy theo quy mô chương trình.
11. Dự trù kinh phí
Trước khi mở cửa nên dự trù tiền cho những khoảng sau: tiền thuê mặt bằng 2 tháng (không tính tiền thế chân), tiền lương nhân viên 2 tháng, và tiền sửa chữa/ thay thế trang thiết bị. Ước tính khoảng trên dưới 100 triệu là ổn. Nếu không dự trù trước dễ dẫn đến kinh doanh bida thất bại do thâm hụt vốn.