Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Cách chọn gậy bi a chuẩn giúp ổn định lực đánh cho người chơi

Một cây cơ (gậy) bi a tốt sẽ giúp ổn định lực đánh và cảm giác của đôi tay trong suốt quá trình luyện tập, thi đấu. Vậy cách chọn gậy bi a như thế nào chuẩn nhất? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để chọn được cây gậy bi a phù hợp nhất bạn nhé!

Cách chọn cây gậy bi a tốt, bền

Kiểm tra phần bọc bên ngoài

Khi lựa chọn cây cơ bi a/ gậy bi a, bạn phải chú ý lựa chọn loại gậy có phần bọc bên ngoài phù hợp với kích thước bàn tay của bạn. Để khi cần cơ sẽ không có cảm giác khó chịu khi nắm. Những người có bàn tay nhỏ thì nên chọn những loại cơ có lớp bọc hẹp và ngược lại.

Cách chọn gậy bi a

Ngoài ra nếu bạn là người hay ra mồ hôi tay, thì bạn nên chọn vật liệu dùng để làm lớp bọc cho phù hợp với thể trạng của mình. Nên chọn chất liệu là vải lanh nếu bạn là người ra mồ hôi nhiều vì nó sẽ giúp thấm hút mồ hôi rất tốt. Còn nếu bạn ít bị ra mồ hôi tay thì nên chọn các vật liệu như da sẽ giúp cho bạn cầm thoải mái hơn, và dễ điều chỉnh cơ hơn.

Kiểm tra phần thân cơ

Các loại cơ được bán trên thị trường hiện nay, thường có đường kính dao động từ 11 đến 13mm. Nên hãy xác định thật kỹ loại cơ nào mà bạn muốn chọn. Vì mỗi loại cơ sẽ phục vụ cho những thể loại chơi khác nhau.

Thể loại chơi pool sẽ tương ứng với các loại cơ có đầu cơ kích thước 12 hoặc 13mm.

Thể loại chơi carom, 3c, libre thì tương ứng với loại cơ có đầu cơ kích thước 11 hoặc 11,5mm hoặc 12mm.

Còn với loại cơ phá hoặc những cú đánh cóc hay xoáy thì cần các loại cơ chuyên dụng. Và chỉ dành cho những người chơi ở trình độ cao.

Kiểm tra độ dày

Khi chọn cơ, nên chọn những loại cơ có độ dày đường kính trong khoảng 10 đến 15 inch và giảm dần về phía ngọn cơ.

Cách chọn gậy bi a

Trọng lượng của cơ cũng không được quá nặng và quá nhẹ. Cơ bi-a thông thường trên thị trường sẽ có trọng lượng khoảng 535gr đến 570gr.

Kiểm tra đầu cơ

Người chơi cần chọn những loại thông dụng hoặc tìm loại đầu cơ riêng. Bạn có thể đến các đại lý bán bi-a để nhận tư vấn và lời khuyên.

Ngoài ra, người mua cũng nên để ý đến chất liệu làm cây cơ, độ cứng, và các khớp nối thật kỹ lưỡng trước khi mua nhé.

Chọn gậy bi a phù hợp với giai đoạn luyện tập

– Giai đoạn sơ cấp: ở giai đoạn này đôi tay chưa có cảm giác chính xác, phát lực còn chưa chuẩn (bén) nên có thể chọn cơ nặng khoảng 0,44 đến 0,45kg để hỗ trợ thêm lực, ngọn 12mm, loại cơ này dùng để đánh bi ngoài rất tốt và chuẩn.

Cách chọn gậy bi a

_Giai đoạn trung cấp: qua đến trung cấp đôi tay đã khá quen, phát lực khá chuẩn nên có thể chọn cơ khoảng 0,43 nhẹ hơn, ngọn 11,5mm.

_ Giai đoạn cao cấp: khi đến thời gian này tay đã thật sự nhuyễn, phát lực bằng phản xạ và chuyển qua tập kent. Vì vậy nên chọn cơ 0,42, ngọn 11,2mm để không bị đuôi cơ làm mỏi tay và ngọn nhỏ để lực tập trung vào mũi cơ nhều hơn.

Cách bảo quản cơ – gậy bi a

Phần lớn người mới chơi do ko tìm hiểu nhiều về cơ nên hay bị tình trạng cơ mau cong, đầu cơ mau mòn,……..Dưới đây là 1 số điều giúp giữ gìn cơ tốt hơn:

_ Không dùng khăn ướt lau cơ, nước sẽ làm gỗ bị ẩm và biến dạng.

_ Không để cơ quá lâu trong bao mà không lấy ra, nhiệt độ trong bao kín sẽ làm ngọn cơ cong rất nhanh.

_ Không gõ cơ xuống bàn hay đất khi tức giận vì đánh trật.

_ Không dùng cơ ngọn dưới 12mm đánh lực lớn, ngọn yếu sẽ dễ cong.

_ Tránh để trật cơ khi đánh mạnh, đánh lực lớn sẽ ổn định khi đánh trúng, còn nếu trật cơ thì thân cơ va chạm mạnh vào bi, nhiều lần như vậy ngọn cũng dễ cong, tựa như cây búa đóng thẳng vào đinh thì ko sao nhưng nếu trật qua 1 bên thì cây đinh bị cong. Đánh matxe trật cơ để đầu cơ đâm xuống bàn cũng gây hậu quả tương tự.

_ Tránh dùng giấy nhám mài đầu cơ khi không cần thiết: khi đánh trật cơ nhiều người nghĩ do đầu cơ bị mòn nên chà giấy nhám vô tội vạ, điều này dẫn đến đầu cơ mau mòn, trật cơ có nhiều nguyên nhân như đánh ngoài vùng giới hạn để ephe, ẩm, tay đẩy cơ lệch,……Chỉ nên chà nhám khi đầu cơ quá phẳng, biên không ôm sát phích cơ, đánh lâu đầu cơ quá nhẵn không bám lơ.

Trên đây là những kinh nghiệm khi chọn mua và nên sử dụng cơ bi-a nào tốt nhất. Nếu bạn đang phân vân hay không biết tìm mua cơ bi a như nào, Billiards Hoàn Thúy sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Các sản phẩm cơ bi a, bàn bi a hay các dụng cụ, phụ kiện bàn bida tại Hoàn Thúy sẽ luôn được đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành phải chăng. 

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng có thể liên hệ:

BILLIARDS HOÀN THÚY – NHÀ SẢN XUẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ: Thôn Mụ – Lạc Đạo – Văn Lâm – Hưng Yên
Điện thoại: 0982 131312
Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Fanpage: Bàn bi a tiêu chuẩn, chất lượng , giá rẻ

TAGS:

Xem thêm

0982 131312