Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Chơi bi a 9 bóng – 5 điều quan trọng bạn cần nắm rõ trước khi chơi

Dành thời gian tìm hiểu về một bộ môn bất kỳ trước khi chơi sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi vào chơi trực tiếp. Dưới đây, Billiards Hoàn Thúy sẽ giới thiệu về cách chơi bi a 9 bóng.

1. Mục tiêu và cách chơi bi a 9 bóng

Bi a 9 bóng hay có tên quốc tế là pool 9 ball, có tổng cộng 9 bi mục tiêu được đánh số thứ tự từ 1 đến 9 và một bi cái. Bi mục tiêu được lựa cho cú đánh mà bi cái chạm vào có phải số thứ tự thấp nhất trong những bi mục tiêu trên bàn. Nhưng những bi mục tiêu được đưa vào lỗ không nhất thiết là là phải theo thứ tự trên.

Chơi bi a 9
Chơi bi a 9 bóng cần nắm rõ các bi mục tiêu

Ngay sau khi cơ thủ có cú đánh trượt, cơ thủ tiếp theo sẽ đánh những bi còn lại theo thứ tự theo quy định trên. Nếu cơ thủ lượt trước phạm lỗi thì cơ thủ tiếp theo sẽ có bi cái trong tay và có thể đặt bất cứ vị trí nào trên bàn. Ván đấu kết thúc khi một trong hai vận động viên thắng đủ các số ván đấu theo quy định của ban tổ chức.

2. Cách xếp bi khi chơi bi a 9 bóng

Bi a 9 bóng sẽ chơi trên bàn bàn bi a 6 lỗ. Các bi mục tiêu được xếp thành hình thoi trong khuôn xếp bi với bi số 1 nằm ở đỉnh hình thoi. Bi số 9 ở chính giữa hình thoi và các bi còn lại được xếp xung quanh. Trận đấu được bắt đầu với bi cái trong tay và được đặt ở sau lằn ngang phía đầu bàn.

3. Cú đánh hợp lệ khai cuộc bi a 9 bóng

Cú đánh khai cuộc hợp lệ khi cơ thủ dùng bi cái đánh trực tiếp vào bi số một. Bên cạnh đó thì bi mục tiêu vào lỗ hoặc có ít nhất 4 bi mục tiêu chạm băng. 

Chơi bi a 9

Trong khi khai cuộc, cơ thủ làm bi cái vào lỗ hoặc rơi ra khỏi bàn hoặc cú đánh khai cuộc không đúng quy định sẽ coi như không hợp lệ. Cơ thủ tiếp theo sẽ bắt đầu lượt đấu của mình với bi cái trong tay và có quyền đặt bất kì vị trí nào trên bàn bi a

Bên cạnh đó, cũng trong cú đánh khai cuộc, nếu bi mục tiêu bị rơi khỏi bàn sẽ coi là phạm lỗi. Cứ như vậy, cơ thủ lượt tiếp theo sẽ có bi cái trong tay và đặt bất kì vị trí nào trên bàn. Những bi mục tiêu bị rơi ra khỏi bàn không được phép đặt lại ngoại trừ bi số 9.

4. Cú đánh trong trận đấu bi a 9 bóng

Sau khi kết thúc cú đánh khai cuộc hợp lệ cơ thủ được quyền sử dụng cú đánh an toàn. 

Nếu cơ thủ thực hiện cú đánh khai cuộc hợp lệ có một hay nhiều bi mục tiêu vào lỗ sẽ tiếp tục chơi cho đến khi đưa hết bi mục tiêu vào lỗ hoặc trượt, lỗi.

Ván đấu kết thúc khi cơ thủ đưa được bi số 9 vào lỗ trong một cú đánh hợp lệ.

4.1. Đánh an toàn

Cơ thủ sau khi thực hiện cú đánh khai cuộc hợp lệ có thể đánh một cú an toàn tạo lợi thế cho bi cái cho những cú đánh tiếp theo.

Trong một cú đánh an toàn, bi cái không nhất thiết phải chạm bi mục tiêu hoặc chạm vào băng, nhưng những cú đánh phạm lỗi vẫn được ghi nhận theo quy định. 

Cơ thủ phải thông báo với trọng tài trước khi đánh an toàn, nếu không thì cú đánh đó được coi như là một cú đánh bình thường.

Bi mục tiêu không được tính khi rơi vào lỗ. Nếu bi số 9 bị rơi vào lỗ trong cú đánh an toàn sẽ được đặt lại vị trí còn các bi mục tiêu thì không.

Sau cú đánh an toàn của cơ thủ đầu tiên, cơ thủ tiếp theo có thể đánh thể đánh với vị trí bi cái được để lại hoặc yêu cầu đối phương tiếp tục cú đánh an toàn.

Sau khi kết thúc cú đánh khai cuộc không an toàn, cơ thủ tiếp theo không thể thực hiện cú đánh an toàn.

4.2. Chạm bi trái phép

Lỗi này xảy ra khi bi cái trong lần chạm đầu tiên với bi mục tiêu không phải là bi có số thứ tự thấp nhất trên bàn.

4.3. Bi không chạm băng

Sau khi thực hiện cú đánh chạm bi cái vào bi mục tiêu mà không có bất kì bi mục tiêu nào vào lỗ mà bi cái và các bi mục tiêu không chạm băng thì cú đánh đó coi như là đã phạm luật.

4.4. Phạm lỗi 3 lần liên tiếp

Nếu cơ thủ phạm lỗi 3 lần liên tiếp trong 3 cú đánh vì không thực hiện được một cú đánh hợp lệ thì cơ thủ đó sẽ bị xử thua ván đấu đó.

5. Trận đấu bi a 9 bóng kết thúc

Bắt đầu ván đấu với một cú đánh hợp lệ khi bi mục tiêu số 1 được bi cái chạm đầu tiên. Ván đấu kết thú khi trên đưa bi số 9 là bi mục tiêu cuối cùng vào lỗ hoặc một trong  hai cơ thủ bị tước quyền thi đấu.

Chơi bi a 9

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản trong cách đánh và luật chơi bi a 9 bóng. Bạn không thể tránh những sai lầm hay những tư thế và cách ra cơ sai. Tuy nhiên không có ai có thể chơi giỏi ngay lần đầu tiên được cả. Bạn hãy cố gắng chăm chỉ tập luyện, khoảng 3 buổi/ tuần thì sau khoảng  gian ngắn là bạn có thể nhanh chóng trở thành một người chơi bi-a giỏi rồi.

6. Có nên mua bàn bi a luyện đánh bi a 9 bóng thường xuyên?

Bi a là bộ môn đòi hỏi khả năng suy luận và tính toán khá cao để có thể bắn được bi vào trúng lỗ, việc suy luận và phân tích giúp máu nhanh chóng lưu thông, giúp tăng khả năng phản xạ để giải quyết vấn đề.

Nếu ai đã từng chứng kiến những màn đấu Bi-a thì đều biết rằng cần phải có sự tập trung cao độ. Tâm trí dồn hết vào mục tiêu, người chơi phải căn để làm sao đừng bóng đi chuẩn từng milimet. Áp dụng vào cuộc sống thường ngày, người chơi sẽ rèn được tính tập trung và cả độ chính xác.

Khi chơi bi a, các tay cơ sẽ điều chỉnh cơ tay, cơ chân và cả nhịp thở một cách chính xác nhất, tương tự như việc tập yoga vậy. Chính vì vậy, việc chơi bida thường xuyên sẽ giúp người chơi kéo dài được tuổi thọ, đẩy lùi sự lão hóa. 

Bạn có thể đến chơi bi a ở các CLB hay tiện hơn nếu tại nhà có bàn bi a để luyện đánh mỗi ngày. Hiện nay, bàn bi a 6 lỗ chơi bi a 9 bóng có nhiều loại, nhiều mức giá khác nhau được cung cấp bởi đa dạng các đơn vị sản xuất, phân phối trên thị trường, kích thước chủng loại bàn. 

Tại Việt Nam, có nhiều đơn vị nhập khẩu và phân phối bàn bi a Hollywood, Aileex, Gabriels, Min… nên khách hàng có thể thoải mái lựa chọn. Bàn bi a 6 lỗ của những hãng này có ưu thế về mặt nguyên liệu sản xuất chọn lọc, thiết kế đẹp và thân thiện với đa số người sử dụng. 

Billiards Hoàn Thuý – Tự hào là nhà cung cấp, phân phối phân phối các mặt hàng Billiards mới, cũ hàng đầu Việt Nam. Quý khách đến với Billiards Hoàn Thuý sẽ được kiểm tra và sử dụng sản phẩm đến khi ưng thì sẽ thanh toán. Với những khách hàng mua sản phẩm với số lượng lớn sẽ được nhận những ưu đãi khác nhau.

Mọi thông tin cần tư vấn, báo giá bàn bi a, vui lòng liên hệ:

BILLIARDS HOÀN THÚY – NHÀ SẢN XUẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ: Thôn Mụ – Lạc Đạo – Văn Lâm – Hưng Yên
Điện thoại: 0982 131312
Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Fanpage: Bàn bi a tiêu chuẩn, chất lượng , giá rẻ

TAGS:

Xem thêm

0982 131312