Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Hotline: 0982 131312
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Ấn xem trang Facebook

Cách đánh bida 4 bi kiểu Việt Nam và kiểu Hàn Quốc

Có nhiều kiểu chơi bida, trong đó có 2 kiểu chơi bida 4 bi của Việt Nam và Hàn Quốc. Mời bạn đọc bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Bida 4 bi là gì?

Bida 4 bi xuất phát điểm tại xứ sở kim chi (Hàn Quốc), mặc dù chưa được đưa chính thức vào những giải đấu lớn mang tầm cỡ quốc tế hay trong phạm vi lãnh thổ quốc gia. Song, trong thời gian qua kiểu chơi này cũng được các tay cơ bida tương đối ưa chuộng, do thể thức chơi khá đơn giản.

Khi chơi bida 4 bi, người chơi cần tuân thủ những quy tắc nhất định, đặc biệt là kiểu cách chơi loại bida này để không bị phạm lỗi. Dẫn đến mất lượt oan, thậm chí là không được tính điểm.

Do sự không phổ biến nhiều như vậy, nên rất ít người thật sự biết chơi đúng cách bida 4 bi, nhất là theo kiểu Hàn Quốc.

Bida 4 bi là một trong những hình thức đánh bida giải trí, thư giãn rất được ưa chuộng hiện nay. Để có thể đánh bida 4 bi tốt, trước tiên các cơ thủ phải nắm được kỹ thuật bida cơ bản, sau đó là nắm chắc luật thi đấu.

Cách chơi bida 4 bi kiểu Việt Nam

Có thể xem kiểu chơi bida 4 bi ở Việt Nam, chưa thật sự được phổ biến và không mấy được yêu thích nhiều như một số kiểu chơi khác trong bida. Cho đến năm 2012, giải đấu được đánh giá là quy mô và cũng là giải bida 4 đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam đó là giải billiards do CLB billiards SERI A (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Bên cạnh, cách chơi chung thì một số cơ thủ Việt Nam cũng đưa ra cách chơi riêng, theo sự thỏa thuận của các cơ thù trong ván đấu. Ví dụ như: chơi thể loại 4 bi gài, với thể loại chơi này thì viên bi trắng sẽ là bi chủ trong mỗi lượt cơ.

Để có thể giành được điểm trong nội dung này, thì khi đánh bi chủ phải chạm vào 2 viên bi khác màu, lượt 2 bi chủ chạm qua 2 bi đỏ và lượt 3 bi chủ chạm cả vào 3 bi. Đối với kiểu cách chơi này, đòi hỏi cơ thủ cần phải tư duy một cách thật logic, có sự tính toán để có thể gài bi ở lượt 21 sao cho lượt 3 thế bi đi đúng như mục tiêu mà mình tính toán. Từ đó, sẽ có thể giành được điểm.

Cách chơi bida 4 bi kiểu Hàn Quốc

Tại đất nước Hàn Quốc, bàn bida để chơi 4 bi có thiết kế rất sang trọng, với chi tiết theo tiêu chuẩn của quốc tế. Bi sử dụng để thi đấu, cũng tương tự bi dùng trong bida carom tự do hoặc carom 1 băng, 3 băng.

Trong lượt đấu thứ nhất, người chơi cần phải đánh trúng viên bi màu vàng – đỏ hoặc là đỏ – vàng. Còn trong lượt đấu thứ hai thì bắt buộc phải đánh trúng viên bi đỏ – đỏ và ở lượt đánh cuối cùng là cả 3 bi như vậy mới được tính điểm.

Cần lưu ý là trong những lượt đánh mà người chơi đánh trượt hoặc không đúng theo quy định lần nào, thì phải nhường lại lượt đấu cho cơ thủ khác.

Vừa rồi, là các thông tin về cách chơi bida 4 bi theo kiểu Việt Nam và kiểu Hàn Quốc mà bài viết hôm nay muốn được chia sẻ đến độc giả gần xa. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, một lần nữa bạn đọc lại có thêm 1 sự hiểu biết mới về trò chơi đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúc các bạn chơi bida 4 bi theo kiểu Việt Nam và Hàn Quốc vui vẻ và luôn giành được thắng lợi về mình!

(Sưu tầm)

TAGS:

Thẻ:

Xem thêm

0982 131312